Lý do khách phải bỏ laptop ra ngoài khi soi chiếu an ninh ở sân bay

Số 126, KP3, TT Châu Thành, Huyện Châu Thành, Bến Tre
02753 613 878 - 0918 562 752
Lý do khách phải bỏ laptop ra ngoài khi soi chiếu an ninh ở sân bay
Ngày đăng: 14/09/2023 07:37 AM Lượt xem: 161

An ninh sân bay đã thay đổi đáng kể sau vụ tấn công khủng bố ở Mỹ vào ngày 11/9/2001. Trước đó, hành khách có thể qua cửa kiểm tra an ninh với một chiếc túi xách tay chứa tất cả vật dụng, kể cả một chiếc dao lam. Quả thực, đó là cách những kẻ tấn công vụ 11/9 mang vũ khí lên máy bay.

Quy trình sàng lọc trên khắp thế giới đã thay đổi chỉ sau một đêm. Ở Mỹ, các sân bay áp dụng một chương trình đồng bộ liên bang với nhân viên an ninh được đào tạo bài bản. Bất cứ thứ gì có thể được coi là vũ khí đều bị tịch thu.

Lý do khách phải bỏ laptop ra ngoài khi soi chiếu an ninh ở sân bay - 1

An ninh hàng không chặt chẽ hơn đáng kể sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ.

Lúc bấy giờ, khách du lịch đột nhiên được yêu cầu cởi giày, thắt lưng và áo khoác ngoài, đồng thời lấy điện thoại, máy tính xách tay, chất lỏng và một số đồ vật có khả năng gây nổ để kiểm tra kỹ càng.

Hiện tượng trên kéo dài trong vài năm. Cuối cùng, các phương pháp sàng lọc tiên tiến hơn đã được phát triển để xác định mối đe dọa chính xác hơn.

Ngày nay, một số quốc gia không yêu cầu bạn phải cởi giày khi đi qua cửa kiểm tra an ninh. Tuy nhiên, hầu hết sân bay quốc tế vẫn yêu cầu hành khách phải để máy tính xách tay và các đồ công nghệ khác ra khỏi túi xách.

Các chuyên gia giải thích rằng thiết bị kiểm tra túi xách là máy chụp X-quang. Do đó, du khách phải bỏ laptop và một số thiết bị công nghệ khác như máy tính bảng, máy ảnh, dây nguồn ra khỏi túi vì pin và các bộ phận cơ khí quá dày để tia X có thể "nhìn thấu", đặc biệt nếu hệ thống quét đã cũ.

Lý do khách phải bỏ laptop ra ngoài khi soi chiếu an ninh ở sân bay - 2

Thiết bị soi hành lý xách tay dựa vào công nghệ tia X-quang.

Với những thiết bị công nghệ nằm trong túi, nhân viên an ninh không thể sử dụng hình ảnh từ tia X để xác định kỹ càng. Họ sẽ phải lưu ý chiếc túi để tìm kiếm thực tế, điều này khiến quá trình kiểm tra chậm lại. Vì vậy, sẽ nhanh chóng hơn nếu tất cả các thiết bị được loại bỏ ngay từ đầu.

Ngoài ra, một chiếc máy tính xách tay cũng có thể che chắn các vật dụng khác khỏi tầm nhìn. Trong một số trường hợp, hành khách có thể được yêu cầu bật máy tính lên để chứng minh nó đang hoạt động thực sự hay chỉ để che giấu "hàng cấm".

Với công nghệ quét đa góc nhìn mới hơn, nhân viên an ninh có thể xem chiếc túi từ nhiều góc độ để phát hiện vật bị che đậy hoặc ngụy trang. Điển hình, tính năng này sẽ giúp phát hiện hành vi hòa lẫn các bộ phận của vũ khí như súng với các vật dụng khác để vượt qua quá trình kiểm tra hành lý ký gửi.

Hiện nay, một số sân bay đã nâng cấp chức năng quét 3D cho phép hành khách đưa túi xách của mình qua cửa kiểm tra an ninh mà không cần phải tháo máy tính xách tay ra. Tuy nhiên, việc cải tiến công nghệ sẽ không loại bỏ được độ trễ do nhân viên vẫn chỉ đọc hình ảnh ghi nhận được bằng mắt thường.

Lý do khách phải bỏ laptop ra ngoài khi soi chiếu an ninh ở sân bay - 3

Tính năng quét 3D giúp hành khách không cần loại bỏ máy tính xách tay khỏi túi.

Để tiết kiệm thời gian hơn, một số sân bay hiện đại đang có kế hoạch sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để đọc hình ảnh tại cửa an ninh. Trên thực tế, nhiều sân bay đã sử dụng máy chụp cắt lớp vi tính (CT) tiên tiến để tạo ra hình ảnh 3D độ phân giải cao. Trong tương lai, công nghệ này có thể được AI hỗ trợ nhằm phát hiện các mối đe dọa với tốc độ nhanh hơn.

Nguồn: https://tienphong.vn/ly-do-khach-phai-bo-laptop-ra-ngoai-khi-soi-chieu-an-ninh-o-san-bay-post156...

Bản đồ
Zalo
Hotline