Lý do khách phải bỏ laptop ra ngoài khi soi chiếu an ninh ở sân bay

Số 126, KP3, TT Châu Thành, Huyện Châu Thành, Bến Tre
02753 613 878 - 0918 562 752
Lý do khách phải bỏ laptop ra ngoài khi soi chiếu an ninh ở sân bay
Ngày đăng: 14/09/2023 07:37 AM Lượt xem: 494

An ninh sân bay đã thay đổi đáng kể sau vụ tấn công khủng bố ở Mỹ vào ngày 11/9/2001. Trước đó, hành khách có thể qua cửa kiểm tra an ninh với một chiếc túi xách tay chứa tất cả vật dụng, kể cả một chiếc dao lam. Quả thực, đó là cách những kẻ tấn công vụ 11/9 mang vũ khí lên máy bay.

Quy trình sàng lọc trên khắp thế giới đã thay đổi chỉ sau một đêm. Ở Mỹ, các sân bay áp dụng một chương trình đồng bộ liên bang với nhân viên an ninh được đào tạo bài bản. Bất cứ thứ gì có thể được coi là vũ khí đều bị tịch thu.

Lý do khách phải bỏ laptop ra ngoài khi soi chiếu an ninh ở sân bay - 1

An ninh hàng không chặt chẽ hơn đáng kể sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ.

Lúc bấy giờ, khách du lịch đột nhiên được yêu cầu cởi giày, thắt lưng và áo khoác ngoài, đồng thời lấy điện thoại, máy tính xách tay, chất lỏng và một số đồ vật có khả năng gây nổ để kiểm tra kỹ càng.

Hiện tượng trên kéo dài trong vài năm. Cuối cùng, các phương pháp sàng lọc tiên tiến hơn đã được phát triển để xác định mối đe dọa chính xác hơn.

Ngày nay, một số quốc gia không yêu cầu bạn phải cởi giày khi đi qua cửa kiểm tra an ninh. Tuy nhiên, hầu hết sân bay quốc tế vẫn yêu cầu hành khách phải để máy tính xách tay và các đồ công nghệ khác ra khỏi túi xách.

Các chuyên gia giải thích rằng thiết bị kiểm tra túi xách là máy chụp X-quang. Do đó, du khách phải bỏ laptop và một số thiết bị công nghệ khác như máy tính bảng, máy ảnh, dây nguồn ra khỏi túi vì pin và các bộ phận cơ khí quá dày để tia X có thể "nhìn thấu", đặc biệt nếu hệ thống quét đã cũ.

Lý do khách phải bỏ laptop ra ngoài khi soi chiếu an ninh ở sân bay - 2

Thiết bị soi hành lý xách tay dựa vào công nghệ tia X-quang.

Với những thiết bị công nghệ nằm trong túi, nhân viên an ninh không thể sử dụng hình ảnh từ tia X để xác định kỹ càng. Họ sẽ phải lưu ý chiếc túi để tìm kiếm thực tế, điều này khiến quá trình kiểm tra chậm lại. Vì vậy, sẽ nhanh chóng hơn nếu tất cả các thiết bị được loại bỏ ngay từ đầu.

Ngoài ra, một chiếc máy tính xách tay cũng có thể che chắn các vật dụng khác khỏi tầm nhìn. Trong một số trường hợp, hành khách có thể được yêu cầu bật máy tính lên để chứng minh nó đang hoạt động thực sự hay chỉ để che giấu "hàng cấm".

Với công nghệ quét đa góc nhìn mới hơn, nhân viên an ninh có thể xem chiếc túi từ nhiều góc độ để phát hiện vật bị che đậy hoặc ngụy trang. Điển hình, tính năng này sẽ giúp phát hiện hành vi hòa lẫn các bộ phận của vũ khí như súng với các vật dụng khác để vượt qua quá trình kiểm tra hành lý ký gửi.

Hiện nay, một số sân bay đã nâng cấp chức năng quét 3D cho phép hành khách đưa túi xách của mình qua cửa kiểm tra an ninh mà không cần phải tháo máy tính xách tay ra. Tuy nhiên, việc cải tiến công nghệ sẽ không loại bỏ được độ trễ do nhân viên vẫn chỉ đọc hình ảnh ghi nhận được bằng mắt thường.

Lý do khách phải bỏ laptop ra ngoài khi soi chiếu an ninh ở sân bay - 3

Tính năng quét 3D giúp hành khách không cần loại bỏ máy tính xách tay khỏi túi.

Để tiết kiệm thời gian hơn, một số sân bay hiện đại đang có kế hoạch sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để đọc hình ảnh tại cửa an ninh. Trên thực tế, nhiều sân bay đã sử dụng máy chụp cắt lớp vi tính (CT) tiên tiến để tạo ra hình ảnh 3D độ phân giải cao. Trong tương lai, công nghệ này có thể được AI hỗ trợ nhằm phát hiện các mối đe dọa với tốc độ nhanh hơn.

Nguồn: https://tienphong.vn/ly-do-khach-phai-bo-laptop-ra-ngoai-khi-soi-chieu-an-ninh-o-san-bay-post156...

Bài viết khác
Châu Thành: Thành lập CĐCS Công ty TNHH Sinh Lợi
Châu Thành: Thành lập CĐCS Công ty TNHH Sinh Lợi
11/04/2024 - 122 lượt xem
Ngày đăng: Thứ bảy, 20/05/2023 - 08:27 Chiều ngày 19/5/2023, LĐLĐ huyện Châu Thành tổ chức lễ công bố Quyết định kết nạp đoàn viên công đoàn và thành lập CĐCS Công ty TNHH Sinh Lợi. Buổi lễ đã vinh dự đón tiếp quý lãnh đạo: đồng chí Võ Thị Thúy Mai - UVBTV, Trưởng ban Tài chính LĐLĐ tỉnh; đồng chí Trần Văn Tùng - UVBCH LĐLĐ tỉnh, HUV, Chủ tịch LĐLĐ huyện; đồng chí Nguyễn Thị Kim Trúc - Thành viên Ban Chỉ đạo 102 của Huyện ủy; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, CĐCS Thị trấn Châu Thành; ông Nguyễn Ngọc Hiệp - Phó Giám đốc công ty và 19 công nhân lao động.
Chưa từng có: Vàng nhẫn vượt 75 triệu đồng/lượng
Chưa từng có: Vàng nhẫn vượt 75 triệu đồng/lượng
08/04/2024 - 112 lượt xem
Kết thúc phiên giao dịch sáng nay (8/4), giá vàng nhẫn tròn trơn trong nước tiếp tục phá kỷ lục, vượt 75 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá cao nhất trong lịch sử của vàng nhẫn tròn trơn.
Ông Lê Trí Thanh: ‘Tôi tự thấy trách nhiệm của người đứng đầu khi cấp dưới sai phạm nghiêm trọng...’
Ông Lê Trí Thanh: ‘Tôi tự thấy trách nhiệm của người đứng đầu khi cấp dưới sai phạm nghiêm trọng...’
08/04/2024 - 90 lượt xem
Ông Lê Trí Thanh cho biết đã gửi đơn xin từ chức trước khi Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận, Ban Bí thư thống nhất giải quyết theo nguyện vọng cá nhân và HĐND tỉnh làm thủ tục miễn nhiệm theo quy định.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc
08/04/2024 - 103 lượt xem
Sáng 8.4, tại thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
Điểm tên những chủ nợ hàng trăm đến nghìn tỷ đồng trong
Điểm tên những chủ nợ hàng trăm đến nghìn tỷ đồng trong ''hệ sinh thái'' của Shark Thủy
04/04/2024 - 115 lượt xem
Sự kiện: Shark Thủy bị bắt CHIA SẺ Không chỉ nợ học phí của học viên, nợ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, lương nhân viên,… các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Shark Thủy còn nợ cả trăm đến nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp và ngân hàng.
Bản đồ
Zalo
Hotline